23:20 ICT Thứ bảy, 11/07/2020

Tổng cục thủy lợi

Trang nhất » Thông tin tổng hợp » Tin tức sự kiện » sự kiện trong ngày

Quảng Trị - Đồng bộ các giải pháp chống hạn vụ Hè Thu

Theo dự báo, vụ Hè Thu năm nay có nền nhiệt độ ở mức xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm, nắng nóng kết hợp với gió Tây Nam xuất hiện sớm và kéo dài hơn mọi năm làm gia tăng mức độ khô hạn và thiếu nước. Hiện nay, tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã chuẩn bị xuống giống vụ Hè Thu và có các phương án ứng phó với hạn hán và nắng nóng.

Quảng Trị quay quắt vì nắng hạn

(CADN)- Đầu tháng 5-2020 đến nay, nắng nóng gay gắt liên tục xuất hiện và có cường độ cao tại Quảng Trị. Nóng phủ từ vùng núi cao Hướng Hóa, Đakrông kéo xuống đồng bằng Cam Lộ, Đông Hà, Hải Lăng như “chảo lửa”. Sự thiếu hụt lượng mưa cuối năm 2019 cũng dẫn đến năm 2020 tình hình xâm nhập mặn đã xuất hiện sớm. Vừa qua, trên sông Hiếu nước mặn đã xâm nhập đến chân cầu Đuồi (H.Cam Lộ) nên Trạm bơm Hiếu Bắc phải ngừng bơm tưới. Trên sông Thạch Hãn, khu vực chân đập Trấm đã bị tác động bởi xâm nhập mặn, dao động từ 9,9 - 13,1‰; trên sông Bến Hải, mặn đã xâm nhập vượt xa khu vực cầu An Tiêm, độ mặn đo được ở đây dao động từ 18,1-21,0‰. Hiện lượng dòng chảy trên các sông thiếu hụt 50 - 75% so với trung bình nhiều năm cùng kỳ. Với người dân Quảng Trị, họ đã thấy rõ dấu hiệu một mùa hạn khốc liệt đang đến, tác động lên mọi mặt sinh hoạt đời sống, sản xuất, kinh doanh.