16:19 EDT Thứ năm, 28/03/2024

Trang nhất » Thông tin tổng hợp » Tin tức sự kiện » sự kiện trong ngày

Quảng Trị xả hồ thuỷ lợi cứu hơn 30.000 hộ dân đang “khát” nước

Thứ ba - 13/08/2019 21:39

Trước tình hình khô hạn kéo dài, sông Vĩnh Phước – nơi cung cấp nguồn nước cho hơn 30.000 hộ dân TP Đông Hà và vùng phủ cận “chạm đáy”, tỉnh Quảng Trị buộc phải xả hồ thuỷ lợi để điều tiết nước sinh hoạt cho người dân.
>>Sông ngòi cạn khô, hàng trăm công nhân đào kênh tìm nước

Ngày 12/8, khi kiểm tra tình hình nguồn nước trên địa bàn, ông Nguyễn Quân Chính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo mở van cống xả điều tiết nước từ kênh chính hồ Ái Tử xuống sông Vĩnh Phước để bổ sung nguồn nước cho trạm bơm, phục vụ cấp nước sinh hoạt cho người dân TP Đông Hà.

Quảng Trị xả hồ thuỷ lợi cứu hơn 30.000 hộ dân đang “khát” nước - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị quyết định xả nước hồ thuỷ lợi để cứu hơn 30.000 hộ dân đang thiếu nước sinh hoạt.

Lưu lượng nước bổ sung là 25.000 m3/ ngày đêm, kéo dài trong 2-3 ngày.

Sông Vĩnh Phước bắt nguồn ở vùng Cùa (huyện Cam Lộ), chảy qua TP Đông Hà. Con sông này là nguồn cấp nước sinh hoạt chính cho 30.000 hộ dân TP Đông Hà và vùng phủ cận.

Quảng Trị xả hồ thuỷ lợi cứu hơn 30.000 hộ dân đang “khát” nước - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Nguồn nước sông bị cạn khô do nắng hạn kéo dài.

Do tình trạng khô hạn, nắng nóng liên tục hơn 2 tháng qua khiến sông Vĩnh Phước cạn khô. Công ty nước sạch Quảng Trị đã hạ ống hút nước của nhà máy xử lý xuống 2 m, gần sát đáy sông, đồng thời, thuê máy múc đào kênh ở thượng nguồn, huy động công nhân nạo vét lòng sông, đắp đập và bơm chuyển ở hạ nguồn để vét nước.

Quảng Trị xả hồ thuỷ lợi cứu hơn 30.000 hộ dân đang “khát” nước - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Công nhân Công ty nước nạo vét lòng sông để dẫn nước về trạm bơm.

Tuy nhiên, đoạn sông qua nhà máy xử lý nước chỉ còn 3 km có nước, với trữ lượng khoảng 150.000 m3, đáp ứng nhu cầu trong 4-5 ngày tới.

Hiện tại, ở hồ thủy lợi Ái Tử lượng nước còn khoảng 1 triệu m3, trong khi chỉ còn một diện tích nhỏ của TP Đông Hà và Triệu Phong cần phải tưới đến khoảng ngày 25/8.

Nhận định việc chia sẻ nước ở hồ Ái Tử không ảnh hưởng lớn đến hoạt động nông nghiệp, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đề nghị ưu tiên dành nước cho sinh hoạt, chỉ dành nước phục vụ sản xuất cho những diện tích lúa đang cấp thiết.

Trường hợp hồ Ái Tử xuống mực nước chết, các đơn vị sử dụng máy bơm bổ sung nước cho sông Vĩnh Phước, đảm bảo nước sinh hoạt cho nhân dân.

Tác giả bài viết: Đ. Đức

Nguồn tin: dantri.com.vn