04:01 ICT Thứ ba, 30/04/2024

Hỗ trợ phát triển thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng và tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trên địa bàn tỉnh

Thứ năm - 07/03/2024 10:13
HĐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết số 69/2022/NQ-HĐND Quy định mức hỗ trợ phát triển thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng và tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có hiệu lực từ ngày 18/10/2022, thay thế Nghị quyết số 27/2016/NQ - HĐND ngày 14/12/2016 của HĐND tỉnh về Chương trình kiên cố hóa kênh mương tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025.

Tại nghị quyết mới ban hành, các tổ chức thủy lợi cơ sở, cá nhân là thành viên của tổ chức thủy lợi cơ sở (sau đây gọi tắt là các tổ chức, cá nhân) đầu tư xây dựng công trình tích trữ nước được miễn tiền thuê đất khi Nhà nước cho thuê đất xây dựng công trình.

Nhà nước hỗ trợ 100% chi phí thiết kế và chi phí máy thi công đối với các tổ chức đầu tư xây dựng công trình tích trữ nước ở các xã khu vực I, II, III thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo quy định hiện hành. Hỗ trợ 70% chi phí thiết kế và chi phí máy thi công đối với các tổ chức đầu tư xây dựng công trình tích trữ nước ở các xã còn lại.

Đối với việc đầu tư xây dựng công trình cống và kiên cố hóa kênh mương, Nhà nước hỗ trợ 90% tổng giá trị đầu tư xây dựng công trình ở các xã khu vực I, II, III thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, hỗ trợ 70% đối với các tổ chức ở các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển theo quy định hiện hành. Các tổ chức ở các xã còn lại được hỗ trợ 50%.

Các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn được hỗ trợ 50% chi phí vật liệu, máy thi công và thiết bị, mức hỗ trợ tối đa không quá 40 triệu đồng/ha. Hỗ trợ 50% chi phí để san phẳng đồng ruộng, mức hỗ trợ tối đa không quá 10 triệu đồng/ha.

Nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành mức hỗ trợ phát triển thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng, tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trên địa bàn tỉnh nhằm cụ thể hóa chính sách của Nhà nước vào điều kiện thực tiễn của tỉnh.

Kịp thời hỗ trợ, khuyến khích các tổ chức thủy lợi cơ sở, cá nhân là thành viên của tổ chức thủy lợi cơ sở tham gia đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác công trình thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng và tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trên địa bàn tỉnh, góp phần phát triển hạ tầng thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Hình ảnh minh họa- Ảnh: T.T

Tác giả bài viết: Thanh Trúc