20:24 EDT Thứ năm, 25/04/2024

Trang nhất » Thông tin tổng hợp » Tin tức sự kiện » sự kiện trong ngày

NHỮNG “CHIẾN BINH” THỦY NÔNG VÀ “CUỘC CHIẾN” VỚI NẮNG HẠN

Thứ năm - 01/08/2019 22:17
Với cơn mưa chiều ngày 31/7/2019 đã “giải khát” cho tình trạng khô hạn kéo dài trong hai tháng qua trên địa bàn tỉnh (và vùng cần mưa thì đã có mưa: Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ và một phần Đông Hà với lượng mưa bình quân từ 20 – 30mm). Việc thiếu nguồn nước ngay từ đầu vụ cộng với nắng nóng (có lúc lên đến >39độ), gió Lào thổi mạnh (đặc sản quê hương hình như năm nay cũng như muốn nhắc lại kỷ niệm 30 năm về trước; gió thổi mạnh cấp 5, cấp 6, có lúc lên đến cấp 7 cứ ào..ào.. như bão..) dai dẵng trong hai tháng qua làm cho diện tích sản xuất bị ảnh hưởng của khô hạn lên đến 5.300 ha, trong đó 3.500 ha lúa và 1.800 ha cây trồng cạn. Chống chọi với diện tích trên là sự nỗ lực, vào cuộc của cả một hệ thống, nhưng trước tiên phải kể đến là đội ngũ cán bộ, nhân viên thủy nông (Công ty và các Xí nghiệp Thủy nông), thủy nông cơ sở (Hợp tác xã, tổ hợp tác), những người đã trực tiếp vét mương, đào hói, đắp đập tạm; lắp đặt trạm bơm dã chiến, cơ động; điều tiết nước khoa học, tiết kiệm; thức trắng đêm để trực nước, dẫn nước đến tận chân ruộng cho kịp phiên nước,.... Cũng có những lúc khó khăn quá, bàn nhau, khoanh vùng để đề nghị cấp trên quyết định tập trung cho một phần diện tích nào đó, còn lại “buông xuôi”. Nhưng suy đi tính lại, cũng là bà con nông dân, ai được, ai mất đây? nên đã động viên nhau cố gắng và quyết tâm cao, cuối cùng đã được đền đáp với kết quả xứng đáng, để cho dù nắng có nóng, gió có thổi mạnh nhưng đã không có ha lúa nào sử dụng nước từ các hệ thống thủy lợi bị cháy khô, mất trắng (tính đến thời điểm hiện nay).
Người ta thường nói “thủy lợi thay trời làm mưa”, thì đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh, nhiều công trình như: Nam Thạch Hãn, La Ngà, Bảo Đài, Đá Mài – Tân Kim, Hà Thượng, Ái Tử, Sa Lung, Rào Quán... đã minh chứng được ý nghĩa câu nói đó. Nhưng! “thay trời” thì cũng phải có giới hạn, và hiện nay thực tiễn đã chuẩn bị đến giới hạn của nó và chúng ta không thể “làm thay ông” mãi được, mà đến lúc phải trả lại một phần nhiệm vụ cho “ông trời”.

Tác giả bài viết: Lê Quang Lam - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi