11:27 ICT Thứ bảy, 18/05/2024

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 1784

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 114843

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13996934

Tổng cục thủy lợi
Chinh phu
Trang thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị

Trang nhất » Thông tin tổng hợp » Tin tức sự kiện

Quảng Trị - Đồng bộ các giải pháp chống hạn vụ Hè Thu

Thứ ba - 30/06/2020 03:29
Theo dự báo, vụ Hè Thu năm nay có nền nhiệt độ ở mức xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm, nắng nóng kết hợp với gió Tây Nam xuất hiện sớm và kéo dài hơn mọi năm làm gia tăng mức độ khô hạn và thiếu nước. Hiện nay, tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã chuẩn bị xuống giống vụ Hè Thu và có các phương án ứng phó với hạn hán và nắng nóng.

Tại cánh đồng của HTX An Mỹ, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, vào thời điểm này hàng năm, nếu có nước, người dân đã bắt đầu làm đất chuẩn bị cho xuống giống vụ Hè Thu. Tuy nhiên, với tình hình khô hạn như hiện nay, tiên lượng toàn bộ cánh đồng có thể bị bỏ hoang khi nguồn nước không đáp ứng được nhu cầu sản xuất của người dân. Việc chuyển đổi cây trồng với người dân khu vực này cũng không phải là điều dễ dàng.
 

Cánh đồng có nguy cơ bỏ hoang vụ Hè Thu của HTX An Mỹ xã Gio Mỹ huyên Gio Linh


Vụ Hè Thu 2020, tỉnh Quảng Trị gieo cấy khoảng trên 25.000 ha lúa. Trong đó, gần 4.300 héc ta có nguy cơ thiếu nước. Trước tình hình này, các đơn vị cung cấp nước phục vụ sản xuất trên địa bàn tỉnh đã triển khai những giải pháp nhằm điều tiết và cân đối nguồn nước phù hợp.

Trước tình hình khô hạn như hiện nay, tỉnh Quảng Trị đang có kế hoạch chuyển đổi gần 670 héc ta lúa thiếu nước sang các hình thức sản xuất và cây trồng khác như ngô, đậu các loại, rau màu và các loại cây trồng khác. Thời gian qua, vấn đề phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu là một hướng đi tất yếu của tỉnh Quảng Trị. Vụ Hè Thu năm nay, việc chuyển đổi cây trồng phù hợp tiếp tục được địa phương chú trọng chỉ đạo các địa phương thực hiện.

Ngành Nông nghiệp tỉnh khuyến cáo, bà con nông dân nên gieo cấy lúa Hè Thu 2020 sớm, bảo đảm thu hoạch trước ngày 30/8/2020 để tránh mưa lũ. Với những giải pháp thiết thực đảm bảo nguồn nước, chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích hợp sẽ góp phần khắc phục những khó khăn trong sản xuất. Tuy nhiên, chính quyền các địa phương và người dân cũng cần nghiêm túc thực hiện đúng lịch thời vụ, lịch cấp nước của các đơn vị; tổ chức gieo cấy tập trung, cơ cấu giống và sử dụng giống lúa ngắn ngày để tiết kiệm nước mang lại hiệu quả cao. Tuyệt đối không tổ chức sản xuất ở những vùng thiếu nước gây lãng phí và ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của chính người dân./.


Tác giả bài viết: Nguyên Bảo - Lê Tú

Nguồn tin: quangtritv.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn