11:29 ICT Thứ bảy, 20/04/2024

Thứ năm - 24/09/2020 08:08
(QTO) - Đến thời điểm này, mực nước tại các công trình hồ, đập thủy lợi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang bị thiếu hụt nghiêm trọng. Hiện lượng nước trung bình tại các hồ chứa trên địa bàn tỉnh chỉ đạt dưới 15% dung tích thiết kế. So với năm 2019 cũng là một năm hạn hán nặng nhưng vào thời điểm này lượng nước tại các công trình thủy lợi đã đạt từ 60 - 70% dung tích thiết kế.

Mực nước hồ Hà Thượng hiện chỉ đạt 16,7% dung tích thiết kế - Ảnh: L.T

Mưa là nguồn nước duy nhất để bổ sung cho các hồ chứa, tuy nhiên sau bão số 5, địa bàn Quảng Trị chỉ có mưa lớn ở huyện Đakrông, bổ sung một phần cho lưu vực sông Thạch Hãn, còn các hồ chứa nằm ở lưu vực khác vẫn cạn kiệt.

Thông tin từ Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh cho biết, đến ngày 23/9/2020, mực nước ở các hồ, đập trên địa bàn tỉnh ở mức rất thấp so với dung tích thiết kế. Cụ thể như: Hồ Trúc Kinh mực nước thiết kế 39,2 triệu m3 nhưng mực nước hiện tại 4,78 triệu m3, đạt trên 12% tỉ lệ dung tích; hồ Kinh Môn mực nước thiết kế 21,8 triệu m3 nhưng mực nước hiện tại 1,86 triệu m3, đạt 8,54% tỉ lệ dung tích; hồ Ái Tử mực nước thiết kế 15,27 triệu m3 nhưng mực nước hiện tại 1,38 triệu m3, đạt 9% tỉ lệ dung tích; hồ Hà Thượng mực nước thiết kế 14,7 triệu m3 nhưng mực nước hiện tại 2,48 triệu m3, đạt 16,7% dung tích thiết kế… Các hồ La Ngà, Bảo Đài, Trung Chỉ, Triệu Thượng 1, Triệu Thượng 2 đang ở mực nước chết.

Nguyên nhân của tình trạng này là do từ đầu năm 2020 đến nay trên địa bàn tỉnh hạn hán kéo dài khiến nguồn nước các hồ chứa đều khô cạn. Bên cạnh đó, sau khi phục vụ sản xuất vụ hè thu 2020, các hồ, đập trên địa bàn tỉnh tiếp tục xả nước phục vụ dân sinh, bảo vệ môi trường nên nguồn nước càng cạn kiệt hơn.

Nguồn nước thiếu hụt quá lớn tại các công trình thủy lợi như hiện nay đang đe dọa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Lâm Thanh

Nguồn tin: tinhuyquangtri.vn