11:23 ICT Thứ năm, 18/04/2024

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra an toàn công trình thủy lợi trước mùa mưa lũ

Thứ sáu - 26/08/2022 08:23
(QTO) - Sáng ngày 25/8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã đến kiểm tra an toàn công trình thủy lợi trước mùa mưa lũ 2022 và công tác chuẩn bị cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ thu đông và đông xuân 2022 – 2023.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra công tác sửa chữa công trình tràn xả lũ Nam Thạch Hãn - Ảnh: L.A

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, toàn tỉnh hiện có trên 500 công trình thủy lợi các loại. Trong đó, các công trình thủy lợi lớn, có tính chất kỹ thuật phức tạp do Công ty TNHH MTV quản lý, khai thác công trình thủy lợi tỉnh quản lý bao gồm: 16 hồ chứa, 2 đập dâng, 9 công trình ngăn mặn, 27 trạm bơm và hơn 700km kênh mương; các địa phương quản lý 115 hồ chứa nước, 219 đập dâng các loại, 7 cống ngăn mặn và 130 trạm bơm. Đến nay, các hồ chứa đã kết thúc đợt tưới vụ hè thu, lượng nước ở các hồ lớn còn khoảng 46,7% so với dung tích thiết kế.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra công tác vận hành cửa van điều tiết nước tại công trình hồ Trúc Kinh - Ảnh: L.A

Để đảm bảo an toàn công trình trong mùa mưa lũ, đồng thời đảm bảo tích trữ đủ nguồn nước phục vụ sản xuất, ngành nông nghiệp và các địa phương đã tổ chức kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn của các công trình để phát hiện các hư hỏng và chủ động bố trí kinh phí để sửa chữa kịp thời nhằm đảm bảo an toàn công trình trong mùa mưa lũ; xây dựng kế hoạch tích nước an toàn, hiệu quả để phục vụ tưới mùa vụ năm 2023.

Duy tu, bảo dưỡng, vận hành thử các cửa cống, tràn xả lũ đảm bảo vận hành tốt nhất; phát quang cây cối, giải tỏa các vật cản trên đường tràn đảm bảo tràn xả lũ theo lưu lượng thiết kế. Yêu cầu các hồ chứa có cửa van căn cứ vào dự báo thời tiết của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh để vận hành cửa van hợp lý, an toàn, xả lũ vào các thời điểm thích hợp tránh lũ chồng lũ gây gia tăng ngập lũ ở hạ du; đồng thời đảm bảo tích đủ nguồn nước, đảm bảo phục vụ sản xuất mùa vụ năm 2023. Phối hợp với Công ty Thủy điện Quảng Trị xây dựng kế hoạch sản xuất và điều tiết nguồn nước từ công trình thủy lợi - thủy điện Quảng Trị hỗ trợ cho hệ thống thủy lợi Nam Thạch Hãn.

Qua kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu đơn vị quản lý các công trình thủy lợi và các địa phương cần xây dựng phương án sẵn sàng ứng phó với mưa lũ trong mọi tình huống; tổ chức kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng máy móc, trang thiết bị, biển cảnh báo…; vận hành thử các cửa van, thiết bị phục vụ điều tiết nước của các hồ chứa thủy lợi và bố trí đủ thiết bị dự phòng bảo đảm vận hành công trình trong mọi tình huống; chuẩn bị vật tư, nhân lực, phương tiện theo quy định để sẵn sàng huy động khi cần thiết.

Đồng thời, thường xuyên trao đổi thông tin, tuân thủ quy trình vận hành hồ chứa trong mùa mưa lũ, theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết để có phương án điều tiết nguồn nước hợp lý nhằm đảm bảo an toàn cho vùng hạ du.

Tác giả bài viết: Lê An

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn